ปัจจุบันโลกของเราก้าวเข้าสู่ยุค Baby Boomer หรือสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ เมื่อมีอายุเข้าสู่วัย 50 ปี ร่างกายก็จะเสื่อมลง ซึ่งทำให้มีโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ จะมีโรคอะไรบ้างไปดูกัน

 เพื่อเฝ้าระวังการเกิดโรคที่อาจเกิดขึ้นในผู้สูงอายุ และจะได้เตรียมพร้อมรับมือหากท่านมีอาการของโรคดังกล่าว วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโรค ที่มักพบในผู้สูงอายุทั้ง 10 โรคกันค่ะ ว่าแต่จะมีโรคไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

1. โรคทางสมอง

พบมากในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ เครียด ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ การเสื่อมของเซลล์สมอง และผู้ที่คนในครอบครับมีประวัติเป็นโรคสมอง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป โดยโรคสมองที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ โรคอัมพฟกษ์อัมพาต โรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม หรือโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

2. โรคเกาต์

โรคเกาต์ คือ ภาวะที่ข้อของผู้ป่วยมีการเกาะของกรดยูริก ทำให้เกิดการอักเสบ ปวด บวม แดงร้อน โรคเกาต์พบในผู้ชายมากว่าผู้หญิงถึง 9 เท่า และมักเกิดกับวัยกลางคนเป็นต้นไป ส่วนผู้หญิงมักพบในวัยหลังจากหมดประจำเดือน โรคเกาต์จัดเป็นกลุ่มอาการของโรคข้ออักเสบเฉียบพลันที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยอาจเคลื่อนไหวไม่ได้เพราะปวดข้อตลอดเวลา ต้องนอนนิ่ง ๆ ไม่สามารถเดินได้ ในบางรายอาจจะมีอาการไตวาย ร่วมด้วย เพราะมีการสะสมของกรดยูริกที่ไต ผู้ป่วยที่ปวดข้อมาก ๆ แนะนำว่าไม่ควรซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเองนะคะ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ ควรไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าเป็นโรคเกาต์หรือไม่ เพื่อเข้ารับการรักษา

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

3. โรคความดันโลหิตสูง

คนปกติจะมีความดันโลหิต 120/80 – 139/89 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งหากมีความดัน มากกว่านี้ จะถือว่าเป็นผู้ที่มี ภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคนี้ส่วนใหญ่มักไม่มีอาการแสดง แต่ในกรณที่แสดงอาการอาจมีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่า  ถ้าไม่รักษาตั้งแต่เริ่มต้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อัมพฤกษ์ ตาบอด ไตวาย หัวใจวาย เป็นต้น

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

4. โรคระบบทางเดินปัสสาวะ

ผู้ชายสูงอายุ ส่วนใหญ่เป็นโรคต่อมลูกหมากโต จนกดท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืน ปัสสาวะออกไม่หมดทำให้เหลือบางส่วนไว้ในกระเพาะปัสสาวะ อันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ ผู้หญิงสูงอายุ มักกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ อาจเกิดจากระบบประสาท สุขภาพจิต กระเพาะหรือทางเดินปัสสาวะผิดปกติ เช่น เกิดการอุดตัน การติดเชื้อ หูรูดไม่ดี

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

5. โรคข้อเข่าเสื่อม

มักพบในผู้หญิงสูงอายุมากกว่าชายถึง 2 เท่า เกิดการใช้ข้อเข่ามานาน การรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไป อาการที่พบคือ การเจ็บปวดของข้อ และข้อบวม อาการข้อขัด หรือรูปร่างขาโก่งผิดปกติ เหยียดขาได้ไม่สุด โดยเฉพาะคนที่เล่นกีฬาหนักๆ หรือคนที่มีน้ำหนักตัวมากอาจเป็นตัวส่งเสริมให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

6. โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ไม่เพียงพอ อันส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน ก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปัสสาวะและกระหายน้ำบ่อย ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อครั้ง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด ไตเสื่อม ชาตามปลายมือปลายเท้า และอาจติดเชื้อได้ง่าย

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

7. โรคกระดูกพรุน

โรคนี้มักเกิดกับผู้หญิงสูงอายุ โดยเฉพาะวัยหมดประจำเดือน ภาวะที่ผู้ป่วยสูญเสียมวลกระดูก ทำให้ความหนาแน่นของโครงสร้างและคุณภาพมวลกระดูกลดลง  ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดความสูญเสียความแข็งแรงของกระดูก และนำไปสู่กระดูกที่หักยุบได้ง่าย  อาการของผู้ที่เป็นกระดูกพรุน โดยส่วนมากมักไม่มีอาการ แต่เป็นการตรวจพบโดยบังเอิญ หรือเมื่อตรวจสุขภาพในผู้สูงวัย ในผู้ป่วยที่มีภาวะกระดูกบาง บางรายอาจพบการปวดหลังและสะโพกได้ โดยมักเป็นตอนกลางคืนและตอนเปลี่ยนท่าทาง ที่สำคัญในรายที่กระดูกบาง หากเกิดอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็นำไปสู่การเกิดกระดูกหักได้ง่าย โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก กระดูกข้อมือ หลังค่อม ความสูงลดลง  ล้มไม่รุนแรงแต่กระดูกหลังเจ็บ

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

8. โรคตา

โรคตาที่ผู้สูงอายุเป็นกันมาก คือ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน และน้ำวุ้นตาเสื่อม ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ และมีอาการ ที่แตกต่างกัน แต่สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคตาเกิดจากความเสื่อม เนื่องจากอายุที่มากขึ้น ทำให้การมองเห็นลดลง ดังนั้นเมื่อเกิดอาการผิดปกติ ควรรีบมาพบจักษุแพทย์ทันที เพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาได้อย่างถูกต้อง

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

9. โรคไต

ในส่วนของโรคไต ช่วงแรกมักไม่แสดงอาการ แต่เมื่อไตเริ่มเสื่อมมากขึ้น จะทำหน้าที่ลดลง และเกิดการคั่งของเสียมากขึ้น ดังนั้นความผิดปกติ และอาการก็จะแสดงมากขึ้น เช่น อ่อนเพลีย บวม เหนื่อยง่าย ความดันโลหิตสูง ถ้าอาการเพิ่มมากขึ้นจนอาจนำไปสู่อาการไตวายเรื้อรังจะมีอาการเพิ่มขึ้น เช่น ตัวซีด คันตามตัว เบื่ออาหาร อันนำไปสู่การรักษาอย่างการล้างไต ฟอกเลือด และเปลี่ยนไตในที่สุด

รวม 10 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

10. โรคหัวใจขาดเลือด

สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคนี้มาจากหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ พบมากในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ อ้วนลงพุง ขาดการออกกำลังกาย หรือคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจยิ่งทำให้ มีโอกาสเป็นโรคสูงขึ้น อาการที่สำคัญคือ เจ็บแน่นหน้าอกระหว่างราวนม ลิ้นปี่ คล้ายมีอะไรมากดทับ หายใจไม่สะดวก อาจร้าวไปที่คอ กราม แขนซ้ายด้านใน และอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เหงื่อออก ตัวเย็น เวียนศีรษะ หน้ามืด เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ ใจสั่น ดังนั้นเมื่อเกิดอาการเจ็บแน่นหน้าอกควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

และทั้งหมดนี้ก็เป็น โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งแต่ละโรคถือว่าเป็นโรคร้ายที่มีความเสี่ยง มีอันตราย และมีผลอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่อาศัยอยู่ที่บ้านกับผู้สูงอายุ แนะนำว่าให้หมั่นพาท่านไปตรวจสุขภาพบ่อย ๆ นะคะ เพราะถือเป็นการเฝ้าระวังการเกิดโรคที่อาจเกิดขึ้นในผู้สูงอายุ จะได้เตรียมพร้อมรับมือหากท่านมีอาการของโรคดังกล่าวค่ะ

ติดตามอ่านบทความ เกี่ยวกับความรู้เรื่องการศึกษต่างๆ ได้ที่นี่ LERNTOREAL

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : Divinecal